Tin tức

ĐẤT NỀN ĐANG ÂM Ỉ TẠO SÓNG, LIỆU CÓ CƠN SỐT BẤT ĐỘNG SẢN VÀO QUÝ 2/2022?

ĐẤT NỀN ĐANG ÂM Ỉ TẠO SÓNG, LIỆU CÓ CƠN SỐT BẤT ĐỘNG SẢN VÀO QUÝ 2/2022?

Mặc dù chưa có cảnh người người đổ xô đi mua đất nền nhưng động thái gom hàng của NĐT đón sóng hạ tầng rồi bán chênh lệch đang khiến phân khúc đất nền chộn rộn ngày đầu năm mới.

Hiện nay, mặt bằng giá cũng đã tăng mạnh tại một số địa phương. Mức giá ghi nhận biến động tăng 10-20% so với thời điểm trước Tết. Trong đó, có những mảnh đất nông nghiệp vị trí đẹp giá tăng đột biến từ 30-40%.

Ghi nhận cho thấy, dù chưa xuất hiện cảnh nhà nhà, người người đổ xô đi mua đất nền ở một số khu vực như đầu năm 2021, nhưng những động thái hăng hái gom hàng của nhà đầu tư đầu năm 2022 cho thấy, thị trường rất có thể bùng nổ đợt sốt cục bộ vào quý 2/2022. Đáng nói, thị trường xuất hiện các nhà đầu tư cá nhân mua bán lướt sóng trong khoảng thời gian ngắn ở những khu vực lộ diện thông tin hạ tầng tốt.

Nhìn lại thị trường cho thấy, cơn sốt đất âm ỉ từ năm 2020, khi một số địa phương đã xảy ra tình trạng sốt đất cục bộ, thổi thông tin theo quy hoạch. Tuy nhiên, sốt đất thực sự xảy ra từ đầu năm 2021 khi dịch Covid-19 lần thứ 3 ập đến. Không chỉ một vài địa phương mà đồng loạt trên cả nước, giá đất nền, biệt thự/liền kề đều thiết lập mặt bằng giá mới. Người người đi buôn đất, nhà nhà đi buôn đất. Cứ người sau lại mua giá cao hơn người trước.

Theo chuyên gia Trần Khánh Quang, khi hết giai đoạn trầm lắng thị trường sẽ bước vào giai đoạn ấm dần. Đây chính là giai đoạn thị trường bắt đầu phục hồi hay đang trỗi dậy khi có các động lực mới trong phát triển. Những tín hiệu để nhận biết bắt đầu chu kỳ này là việc thị trường bắt đầu có nhiều nhà đầu tư từ nơi khác đến "săn đất" và giao dịch bắt đầu sôi động.

Thời gian của chu kỳ này có thể kéo dài 1-6 tháng và thị trường sẽ bước vào giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ.

Thị trường BĐS đầu năm 2022 được các chuyên gia dự báo đang ở giai đoạn "âm ỉ" tạo sóng. Và sóng này có thể bật dậy vào quý 2-3/2022 (cũng có thể là chu kì tăng trường mạnh mẽ của BĐS).

Theo đánh giá của các chuyên gia trong ngành, thị trường năm 2022 có thể xuất hiện cơn sốt cục bộ ở một số địa phương nhưng khó diễn ra cơn sốt lan rộng như đầu năm 2021. Nhưng, với tình hình như hiện tại cũng khó đoán lường. Bởi gần như, việc sốt đất liên tục lặp lại, tuỳ vào diễn biến của thị trường mà mức độ khác nhau. Với những biểu hiện tích cực về tâm lý và động thái của NĐT ngay đầu năm mới, theo một số chuyên gia cơn sốt có thể lan rộng ra thị trường từ giữa năm đến quý cuối năm.